logo


Kinh nghiệm khi đi lễ ở Đền Đình Chùa

Thông tin về xe

Sen Xanh Transport xin mách bạn cẩm nang khi vào Đình , Đền , Miếu , Phủ

 • Đối với nhiều du khách tham quan tại các khu di tích tín ngưỡng thường vô tình những sai phạm không mong muốn xảy ra, cần phải nhận biết và tránh với các trường hợp như sau:
 • Khi vào tham quan và lễ tại các nơi thờ tín ngưỡng và tôn giáo nói chung, đặc biệt tín ngưỡng thờ Mẫu nói riêng không nên mặc trang phục quá hở hang, quá ngắn, quần sooc với cả nam và nữ gây hình ảnh phản cảm tại nơi linh thiêng và trang nghiêm.
 • Tuyệt đối không vi phạm các nội quy tại Đền đang tham quan như:cấm đốt Nang trong điện chính, cấm sờ vào các pho tượng, các bức hoành phi câu đối, các đồ thờ tại các ban thờ, không chèo cây bẻ lá trong khuôn viên của đền.
 •  Không chen lấn xô đẩy nhau., làm ổn trong đền làm mất tính mĩ quan và ảnh hưởng đến mọi người hành lễ xung quanh. Thể hiện ý thức cao độ nhất khi hành lễ tại nơi tâm linh thiêng liêng, tránh vi phạm vào những điều không mong muốn.
Trình tự hành lễ tại đền thờ Mẫu :
 
Trình tự hành lễ:
 • Theo lệ thường, người ta lễ thần linh Thổ Địa, thủ đền trước (gọi là lễ trình). Lễ này mang ý nghĩa là cáo thần linh Thổ Địa nơi mình đến lễ.
 • Tiếp nối, lễ vật được sắp đặt, sửa sang nghiêm cẩn. Khi dâng lễ phải kính cẩn dùng hai tay dâng lễ vật lên các ban thờ, đặt cẩn thận lên các ban thờ chính từ trong ra ngoài.
 • Sau khi dâng lễ xong tại các ban thờ mới được thắp hương. Khi làm lễ, cần phải dâng theo thứ tự sắp xếp từ cao đến thấp, từ trong ra ngoài, từ ban chính đến ban phụ:
Thứ tự từng ban thờ trong Đền Thờ Mẫu :
 • Trong điện thần của tín ngưỡng Mẫu được hình thành trên hệ thống các vị linh thần, đặc biệt hệ thống Thánh Mẫu Tam Toà được thờ hàng ngang với vị trí và cách nhận diện rõ ràng Thánh Mẫu cai quản ba miền vũ trụ là: 
 
                                     Thứ Tự

Thánh Mẫu thứ hai

 

Thánh Mẫu thứ nhất 

 

 

Thánh Mẫu thứ ba

 

Tên gọi

Đệ Nhị

Sơn Trang Thánh Mẫu

Đệ nhất

Tiên Thiên

Thượng Thiên

Thánh Mẫu

Đệ tam

Thoải phủ

Thủy cung

Thánh Mẫu

Tên gọi tắt

Mẫu Thượng Ngàn

Mẫu Thượng Thiên( là sự hỗn dung của Mẫu Thiên , Mẫu Địa và Mẫu Liễu Hạnh )

Mẫu

Thoải phủ

Miển  cai quản

Cai quản vùng rừng núi

Cai quản và sáng tạo cả vũ trụ trời và đất Cai quản vùng sông nước
Ngôi thần Thiên thần

Thiên thần , nhân thần 

Mẫu Liễu nằm trong Tứ Bất tử của người Việt

Thiên thần
Y phục Y phục quyền quý , đội mũ thiên y , sắc xanh cây Y phục quyền quý , đội mũ thiên y , sắc đỏ Y phục quyền quý , đội mũ thiên y , sắc trắng
Ngũ hành Mộc Hỏa-Thổ Thủy
 
 • Bên cạnh hệ thống điện thờ Tam Phủ còn có Tứ phủ bao gồm thêm Mẫu Địa quản lí vùng đất đai, là nguồn gốc cho mọi sự sống. Trong Tứ Phủ gọi là Địa Phủ, tượng Mẫu mặc trang phục màu vàng và ngồi dưới hàng tượng Mẫu Tam Tòa.
 
Ban Công Đồng Tứ Phủ :
 •  Ban thờ bao gồm các lớp tượng như sau: Lớp tượng thứ nhất gồm Ngọc Hoàng Thượng Đế ngồi ở giữa, hai bên tả hữu là Nam Tào và Bắc Đẩu Tinh Quân hầu cận. Lớp trượng thứ hai gồm Ngũ Vị Tôn Quan, phục hầu trong Tứ Phủ, được bài trí tượng ngồi ngang hàng nhau.

Ban Thờ Chầu Bà :

 • Ban Tứ phủ Chầu bà có chức năng giúp việc cho Thánh mẫu Tam tòa và Tứ phủ công đồng, cai quản các hàng Tiên ở các cõi giới
Thứ Tự 1 2 3 4 5
Tên gọi Đệ Nhất Thượng Thiên Đệ Nhị Thượng Ngàn Đệ Tam Thoải Phủ Đệ Tứ Khâm Sai Chầu Năm Suối Lân
Nguồn gốc Thiên thần Thiên thần Thiên thần Thiên thần Nhân thần
Cai quản Thiện Phủ Nhạc Phủ Thoải Phủ Địa Phủ Nhạc Phủ
Trang phục Áo chầu màu đỏ Áo chầu màu xanh lá cây Áo chầu màu trắng  Áo chầu màu vàng Áo lam hoặc màu xanh lá cây
Ngày hội 3/3 ÂL 3/3 ÂL 3/3 ÂL 3/3 ÂL 20/5 ÂL
Thứ Tự 6 7 8 9 10
Tên gọi Chầu Lục Cung Nương Chầu Bảy Kim Giao Chầu Tam Bát Nàn Chầu Chín Cửu Đỉnh Chầu Bé
Nguồn gốc Nhân thần ( Dân tộc Nùng ) Nhân thần ( Dân tộc Mọi- Mỏ Bạch ) Nhân thần Thiên thần Nhân thần
Cai quản Nhạc phủ Nhạc phủ   Nhạc Phủ Nhạc Phủ
Trang phục Áo chầu màu lam Áo chầu màu xanh hoặc tím Áo chầu màu vàng Áo chầu màu hồng Áo lam hoặc màu xanh lá cây
Ngày hội 10/5 hoặc 20/9 ÂL   17/3 ÂL 9/9 ÂL 20/9 ÂL
 
 
Ban Thờ Các Ông Hoàng :
 • Lớp tượng thứ ba là các Ông Hoàng: là những vị thần nguồn gốc là thiên thần và nhân thần có công đức với đấ nước và nhân dân được tôn thờ, vinh danh là các Ông Hoàng.: Ông Hoàng Cả, Ông Hoàng Đôi, Ông Hòa Bơ,    Ông Hòa Bảy, Ông Hòa Mười. 
Ban thờ quan lớn Năm Dinh (Ngũ Hổ) :
 • Lễ ban này cần có 5 quả trứng vịt sống đặt trong đĩa muối và gạo, một miếng thịt mồi được khía thành năm phần không rời nhau (thường là thịt lợn) để sống và cũng có thể thêm tiền vàng mã và tiền dương đặt lễ.Thường trong các đền thờ Tứ Phủ thì ngay dưới ban thờ Công Đồng là có ban thờ Ngũ Hổ, là năm ông Hổ trấn ở năm phương và có năm màu theo ngũ hành. Có vai trò là quan lớn  phục tùng cho Nhà Mẫu để trừng trị những kẻ ngỗ ngược chống lại công lý.
Ban Sơn Trang:
 • Ban thờ Chúa Sơn Trang, có mười hai cô Thần nữ đi theo ứng với 12 cửa động sơn trang với các trang phục người dân tộc Mán, Mường, Thổ…trong đó có các Chầu như: Chầu Đệ Nhị, Chầu Lục, Chầu Mười và Chầu Bé hầu cận bên Mẫu Thượng Ngàn.
 • Lễ gồm có bánh kẹo, trái quả đủ ngũ sắc, trầu cau, thuốc lá, chè, chai rượu nhỏ, hoa tươi, tiền âm chinh, tờ bạc ngân xuyến và đôi nến đỏ hương thắp tiền dương lẻ, có thể có thêm sớ tâu chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ vỏ sớ màu xanh lá cây. Khi có tiệc lớn sắm cỗ mặn gồm những đồ đặc sản Việt Nam như: 15 con cua, 15 ốc, 15 tôm, 15 cá..luộc hoặc rán chin và 15 quả ớt, 15 chanh quả…Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban Sơn Trang là: 01 vị Chúa, 02 vị Chầu Bà, 12 Cô thị nữ Sơn Trang theo hầu.   
Ban thờ Trần triều :
 •  Là ban thờ Trần Hưng Đạo Vương , hai bên có thờ Đệ Nhất Vương Cô, Đệ Nhị Vương Cô… Nhiều nơi có thể thờ thêm Phạm Ngũ Lão và Trương Hán Siêu.
Ban thờ Cô, thờ Cậu :
 • Các Cô được thờ trong tín ngưỡng Mẫu bao gồm: Cô Đệ Nhất  Thượng Thiên., Cô Đôi Thượng Ngàn, Cô Bơ Thoải Cung, Cô Tứ Ỷ La., Cô Năm Suối Lân, Cô Sáu Sơn Trang, Cô Bảy Kim Giao Cô Tám Đồi Chè , Cô Chín Sòng Sơn, Cô Mười Mỏ Ba, Cô Bé Thượng Ngàn. Cậu Hoàng Cả, Cậu Hoàng Đôi, Cậu Hoàng Bơ, Cậu Hoàng Tứ, Cậu Bé bản đền, Cậu Bé Đồi Ngang – Cậu Hoàng Quận
 • Lễ vật khi lễ thì thường gồm: Oản, trái quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo mũ hàng mã, gương lược đồ chơi búp bê (ban Cô), xe hơi (ban Cậu) và những đồ chơi cho trẻ con khác, chè, sữa, và vàng nhỏ bốn màu dành cho Cô và màu trắng dành cho Cậu. Những lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt trông rất ngộ nghĩnh như những thứ đồ thật.

Ban thờ Ông Cai Bản Cảnh (hay Bản Đền) :

 • Ban thờ những vị thần cai quản phạm vi của ngôi đền giám sát việc không cho ma tà quỉ quái vào quấy phá nghi lễ hay lễ vật của nhà đền và trừng trị những kẻ ngỗ nghịch báng bổ đến thần linh làm hại đến đền. Ông có trang phục của một võ tướng oai phong. Lễ vật khi đặt ban này gồm có: Hương hoa, tiền vàng mã và trầu cau, trái quả, bánh kẹo, tiền vàng mã.

Bà Chúa bản đền :

 • Ban thờ này thờ Bà Chúa bản đền có nhiệm vụ là giám sát soi xét việc sắm lễ, lên hương của cá tín đồ tham ra hành lễ trong đền đó. Bà mặc áo của quí tộc đầu vấn tóc chít khăn. Lễ vật đặt ban này gồm có: Hương hoa, tiền vàng mã và trầu cau, trái quả, bánh kẹo, tiền vàng ngân xuyến bằng mã.
Trình tự dâng lễ và hạ lễ tại điện thờ tín ngưỡng Mẫu :
 • Chỉ sau khi dâng lễ xong tại các ban thờ thì mới được thắp hương. Khi làm lễ, cần phải dâng lễ theo thứ tự sắp xếp từ cao đến thấp, từ trong ra ngoài, từ ban chính đến ban phụ: 
 • Ban Hậu cung thờ Tam Tòa Thánh Mẫu 
 • Ban Tứ Phủ Công Đồng 
 • Ban thờ Năm Dinh
 • Ban Ông Hoàng
 • Ban Đức Thánh Trần
 • Ban Sơn Trang thờ Chúa Thượng Ngàn và các vị Chầu Bà
 • Ban thờ thập nhị Tiên cô
 • Ban thờ thập nhị Thánh Cậu
 • Ban thờ Bà Chúa Bản đền
 • Ban thờ ông Cai Bản Cảnh

Cũng lưu ý rằng tại một số ngôi đền cũng có ban thờ Phật Quán Âm Bổ Tát nên chúng ta phải dâng lễ Phật trước (tiền Phật hậu Mẫu). Bên cạnh các ban thờ nói trên cũng ở một số nơi tâm linh thờ Mẫu có các nhà thờ hoặc tháp thờ người có công xây dựng bảo tồn công trình kiến trúc nơi đó, nên chúng ta có thể đi lễ tại các ban này.  

Trình tự hạ lễ :
 •  Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, thì trong khi đợi hết tuần hương, có thể viếng thăm phong cảnh nơi thờ tự tại đó. Khi thắp hết một tuần hương có thể thắp thêm một tuần hương nữa. Thắp hương xong vái 3 vái trước mỗi ban thờ sau đó hạ lễ cảu mình, hạ tiền vàng mã đem ra nơi háo vàng để hóa và cũng cần hóa từng lễ một, từ lễ ban thờ chính đến ban thờ ở điện Cô, điện Cậu. Cũng có thể hóa tiền vàng mã xong mới hạ lễ dâng cúng khác hoặc là hạ lễ luôn cùng vàng mã. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở ban thờ Cô, thờ Cậu như gương lược, đồ chơi bằng nhựa…thì để nguyên trên ban thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không mang về nhà.

Chuyên mục cẩm nang du lịch lễ hội của thuexe16cho.com !

Facebook
Google +
Support
Rober Kiyosaki tới thăng long group
Dịch vụ thiết kế phần mềm đa cấp hoàn hảo
HỖ TRỢ 01 HỖ TRỢ 02 HỖ TRỢ 01 HỖ TRỢ 02